Xì gà bị mốc hay lên tuyết, cách xử lý xì gà bị mốc hiệu quả

Xì gà lên tuyết hay bị mốc

Khi bạn đang chuẩn bị sử dụng xì gà thì đột nhiên phát hiện có những đốm trắng trên bề mặt, đừng vội nghĩ rằng xì gà bị mốc, có thể đó là do quá trình lên men của xì gà tạo ra “Tuyết”. Làm thế nào để phân biệt được, nếu bị mốc thật thì cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng Xì gà Highcollection tìm hiểu nhé.

Phân biệt xì gà bị mốc hay lên Tuyết

Đầu tiên chúng ta phải làm rõ, xì gà lên tuyết là như thế nào, nguyên nhân tại sao Hoa tuyết lại sinh ra trên thân xì gà. Rồi sau đó chúng ta sẽ phân biệt với nấm mốc trên xì gà.

Hoa tuyết xì gà là gì? Tại sao chúng lại sinh ra

Hoa xì gà (Cigar) hay Tuyết, hoa tuyết là chỉ chung cho việc thân xì gà có một lớp bột trắng xuất hiện trên bề mặt. Nhiều người chưa có kinh nghiệm chơi xì gà thường nghĩ đó là xì gà bị mốc nhưng không phải.

Hoa tuyết (Plume/Bloom) được hình thành do quá trình lên men và khô tự nhiên của lá xì gà. các lá xì gà bên trong đều chứa tinh dầu, khi được bảo quản thích hợp, lớp dầu này thoát ra khỏi lá và đọng trên bề mặt điếu tạo ra các hạt li ti màu trắng, đó chính là hoa tuyết

Hoa tuyết xì gà có hình dạng tinh dầu kết tinh, có thể phân bổ rải rác trên điếu

Lưu ý rằng: Tuyết xì gà chỉ xuất hiện trên các điếu có độ mạnh cao, do lá cuốn nhiều tinh dầu. Với các điều bình thường, tinh dầu thoát ra sẽ làm cho điếu có màu bóng hơn nhưng không kết tinh (Đó là 1 Tips phân biệt xì gà giả và thật)

Hoa tuyết xì gà
Tuyết xì gà phân bổ đêu trên điếu

Xì gà bị mốc nhìn như thế nào

Nấm mốc (Mold) là một tình trạng nguy hiểm của xì gà, với những người kĩ tính họ có thể bỏ luôn điếu xì gà đó. Thế nhưng nếu tình trạng vẫn còn nhẹ ta vẫn có thể xử lý được. Cách phân biệt như sau:

  • Bạn nhìn thấy xì gà không còn là một màu như lúc mới mua mà nó pha trộn nhiều màu khác nhau như: xanh, hơi ngả vàng hoặc trắng.
  • Bề ngoài xì gà bị mốc xuất hiện nhiều lớp lông tơ mịn nhỏ xíu và mọc thành từng cụm riêng lẻ. Thậm chí, nếu bạn để chung xì gà bị mốc với xì gà mới mua nó sẽ lây lan sang các xì gà mới.
  • Một cách dễ nhận thấy nữa là khi bạn đã lau chùi xì gà của mình kỹ càng, sạch sẽ nhưng vẫn không xóa hết được các dấu vết kỳ lạ trên vỏ ngoài của xì gà thì lúc này bạn nên khẳng định xì gà của mình đã bị mốc.
xì gà bị mốc
Mốc xì gà thường mọc thành từng cụm nhỏ

Nguyên nhân xì gà bị mốc

Có nhiều nguyên nhân tác động từ môi trường hoặc cơ, hóa học khiến xì gà bị mốc với thời gian nhanh hoặc chậm tùy vào tác động khác nhau. Vậy đó là những nguyên nhân nào?

  • Do nhiệt độ và độ ẩm môi trường không thích hợp làm ảnh hưởng đến độ ẩm của xì gà, nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì các vi khuẩn sẽ sản sinh nhanh chóng gây mốc.
  • Sử dụng không đúng nguồn nước khi bảo quản xì gà cũng là nguyên nhân chính gây nấm mốc. Khi bù ẩm cho xì gà phải xử dụng các gói giữ ẩm chuyên dụng, hoặc nước cất, không nên sử dụng các loại nước thường dùng trong sinh hoạt như nước máy, nước lọc,…
  • Một nguyên nhân chủ quan là bạn đã mua nhầm xì gà giả mà không biết, các điếu xì gà giả có thể sử dụng các lá phế phẩm, không được ủ và làm khô đúng cách, gây nên thừa độ ẩm trong thân điếu, gây nên mốc từ bên trong, như vậy sẽ không thể khắc phục được
  • Dụng cụ bảo quản xì gà chưa chuyên nghiệp, không có đồng hồ đo độ ẩm chính xác, dẫn tới thừa ẩm làm xì gà nhanh mốc
Hộp giữ ẩm xì gà
Dùng hộp giữ ẩm xì gà chuyên nghiệp

Vậy nên ta cần sử dụng Hộp giữ ẩm xì gà Humidor cộng với gói giữ ẩm xì gà để bảo quản. Làm sao giữ cho độ ẩm luôn ở mức lớn hơn 60% và nhỏ hơn 80%, và nhiệt độ bảo quản tầm 18 độ C.
Đặc biệt phải luôn cho xì gà “thở” bằng cách lưu thông không khí cho xì gà thường xuyên.

Cách khắc phục xì gà bị mốc

Tùy vào mức độ nấm mốc nặng hoặc nhẹ mà sẽ có cách xử lý khác nhau, đa số những loại xì gà bị mốc vượt quá 80% tổng thể bề ngoài của nó bạn nên vứt đi hoặc không nên sử dụng nếu không biết cách xử lý chúng. Sau đây là một vài cách xử lý xì gà mốc đơn giản nhưng hiệu quả:

  1. Lấy các điếu xì gà bị mốc ra bên ngoài và đặt cách xa nhau, sau đó tiến hành vệ sinh hộp điếu của xì gà cho sạch sẽ để loại bỏ một số vi khuẩn còn bám trên hộp điếu.
  2. Bạn lấy một miếng vải sạch, khô ráo lau những điếu xì gà bị mốc nhằm loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ ngoài. Sau đó bạn lấy một miếng khăn nhúng vô rượu, vắt khô rồi lau lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn nấm mốc.
  3. Sau khi lau sạch bạn có thể để khô hoặc bỏ ngay vào trong tủ lạnh (ngăn mát), bỏ vào tủ lạnh có tác dụng giảm độ ẩm và khử các vi khuẩn nấm mốc độc hại hiệu quả.

Cách trên chỉ giảm thiểu tình trạng nguy hại đối với xì gà bị mốc, khiến cho chúng không lây lan và loại bỏ một vài vi khuẩn nấm mốc chứ chưa phải hoàn toàn. Điều quan trọng hơn đó là bạn nên bảo quản đúng cách, chăm sóc chúng thường xuyên không để xì gà bị mốc.

Xì gà bị mốc hút có độc không?

Với một điếu noncuba rẻ rẻ, khi bị nấm mốc bạn có thể bỏ luôn đi mà không cần xuy nghĩ. Thế nhưng ví dụ đó là 1 điếu ngon, đắt như Cohiba Behike, Siglo thì liệu bạn có dứt lòng mà vứt đi không? Và liệu hút các điếu đó có hại cho sức khỏe không?

May mắn đó là, nấm mốc xuất hiện do điều kiện bên ngoài, thế nên nó sẽ xuất hiện từ bên ngoài đầu tiên rồi mới xâm nhập vào bên trong. Vậy nên khi bạn thấy lớp lá ngoài xì gà bị mốc, thì chưa chắc các lá bên trong đã bị. Bạn phải xem điếu bạn bị mốc quá nặng hay không, lá bao ngoài đã có dấu hiệu thủng, vỡ chưa. Nếu có các dấu hiệu đó, bạn không nên hút điếu đó nữa, vì nấm mốc đã xâm nhập vào trong.

Nếu điếu của bạn bị mốc ít, sau khi xử lý mốc bạn có thể hút như bình thường, nhưng nên nhớ hãy ưu tiên hút những điếu này trước, vì nấm mốc không thể xử lý được hoàn toàn, có thể nó sẽ gây hại cho điếu xì gà của bạn khi để lâu.

Nên ưu tiên hút các điếu đã xử lý mốc 

Hi vọng những kiến thức này sẽ có ích cho việc bảo quản và xử lý xì gà bị mốc. Nếu bạn là người hút xì gà muốn tìm được những điếu xì gà ngon, hãy liên hệ với Xì gà Highcollection để được tư vấn nhé!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận