Tìm hiểu quy trình sản xuất xì gà thủ công ở Cuba

quy trình sản xuất xì gà thủ công ở cuba

Quy trình sản xuất xì gà thủ công tại cuba có gì đặc biêt? Người ta đồn rằng một điếu xì gà phải trải qua 200 công đoạn khác nhau, liệu điều đó là sự thật. Hãy cùng Xì gà Highcollection tìm hiểu nhé.

Quy trình sản xuất xì gà thủ công của Cuba

Đất nước Cuba nổi tiếng không chỉ bởi là quê hương của xì gà, mà còn vì có một quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công trong các nông trại. Nhờ các công đoạn được làm bằng tay đầy công phu, tỉ mỉ, mà chất lượng của những điếu xì gà luôn được đánh giá hảo hạng, mang đậm hương vị riêng.

Canh tác lá thuốc

Công việc trồng xì gà được bắt đầu vào hai tháng nóng nhất trong năm là tháng 6, 7 và kéo dài 9 tháng. Đầu tiên là việc chuẩn bị đất để gieo hạt. Khu vực miền Tây Cuba là nơi có đất tốt nhất để sản xuất xì gà.

Những mảnh đất trồng lá thuốc cần được chuẩn bị cày bừa kĩ sao cho thật tơi. Tại Cuba, vùng Pinar del Rio là nơi có đất đai, khí hậu phù hợp nhất để trồng ra những lá xì gà hảo hạng. Điểm đặc biệt là tất cả các lá thuốc trên đều được gom lại và thu mua bởi chính phủ. Người dân không được tự ý đưa đi tiêu thụ bên ngoài.

Sau đó, người nông dân sẽ gieo hạt giống và phủ rơm lên trên. Những hạt nảy mầm tiếp tục được cấy và ngắt mầm sau khi đạt đến chiều cao nhất định. Điều này giúp các dưỡng chất của cây tập trung vào phần lá.

Sau 40 ngày lá có thể được thu hoạch, nhưng mỗi một cây chỉ được phép ngắt 2-3 lá, khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước và chúng được sử dụng để làm những điếu xì gà mini. Sau mỗi lần ngắt lá như vậy lại phải đợi thêm một vài ngày mới có thể tiếp tục, việc thu hoạch lá xì gà ở mỗi cây có thể kéo dài đến cả tháng. Lá thuốc là nguyên liệu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất xì gà, vậy nên Cuba mới tạo ra được các loại xì gà trên thế giới không nới nào có được.

Lựa chọn lá thuốc sử dụng trong sản xuất xì gà

Để cuốn được một điếu xì gà cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá trên cây.

Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng li và kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.

Lên men lá thuốc là công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất xì gà

Các lá tươi đạt tiêu chuẩn sẽ được phơi khô tự nhiên trong kho sấy. Lá thuốc khô tiếp tục bỏ vào thùng phuy gỗ và lên men từ 30 – 35 ngày. Trải qua quá trình này, các lá thuốc được đưa ra và phân loại thành lá làm lõi và lá liên kết.

Khi lá thuốc đã khô, người nông dân bắt đầu giai đoạn cho lên men, lá được buộc thành từng bó 30-50 lá và phủ vải bên ngoài, từng bó lá sẽ được đặt vào những thùng phuy bằng gỗ.

Nhiệt độ trong nhà sẽ được kiểm tra thường xuyên, nếu cao quá 35 độ thì thùng phuy sẽ bị bỏ đi, lá thuốc được lấy ra lau và để thoáng gió sau đó sẽ được lên men trong một thùng khác.

Do nhiệt độ giữa đống lá thuốc tăng cao, hơi ẩm, nhựa, nicotin và chất ammonia được giải phóng dần. Nếu lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho lá có màu đậm hơn, hương vị đậm và gắt hơn, còn nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng lá thuốc. Trong quá trình lên men này, các bó lá thuốc sẽ được đảo từ dưới lên trên, được làm ẩm bằng hơi nước nếu cần thiết.

Những lá lớn nhất, tốt nhất được dùng để làm lá liên kết phần lõi thuốc. Lá liên kết có tác dụng tạo ra hình dáng của điếu xì gà.

Lõi thuốc được tạo thành bởi ba loại lá: phần trong cùng của lõi làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của điếu xì gà. Loại lá thứ hai được hái từ phần giữa của cây, hương vị của thuốc có được là nhờ loại lá này. Ngoài cùng là lá dẫn lửa tốt, được hái ở phần thấp nhất của cây.

Lá thuốc được chọn tiếp tục đưa vào lên men lần hai. Đây cũng là quy trình quan trọng nhất quyết định chất lượng của những điếu xì gà và cũng là khâu quan trọng nhất trong sản xuất xì gà. Quá trình này thường mất khoảng từ 1 – 3 tháng.

Giai đoạn lên men cuối cùng này được thực hiện cẩn thận hơn, thời gian lâu hơn và cách thức cũng khác. Từng bó lá sẽ được xếp chồng lên nhau trên những kệ bằng gỗ, bên trên được phủ lá palma. Giai đoạn này kéo dài 1-3 tháng, tùy theo loại xì gà sẽ được sản xuất

Trong giai đoạn này, bất cứ một sơ xuất nào cũng có thể làm hỏng toàn bộ số lá đã được kỳ công lựa chọn, quan trọng nhất là độ ẩm để lá có thể lên men tốt. Hằng ngày từng chồng lá sẽ được phun một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm, bước cuối cùng là rũ lá và chuyển sang khu làm thoáng. Tại đây lá thuốc được treo 4-5 tiếng với độ ẩm là 95%.

Cuốn lá thuốc

Trước khi cuốn, từng chiếc lá được tách sống khéo léo, sao cho còn nguyên vẹn không bị rách hỏng. Cứ 25 chiếc lá lại được xếp chồng lên nhau theo kích cỡ từ lớn đến nhỏ, bó lại và ép phẳng.

Cuốn xì gà là công đoạn cuối cùng trong khâu sản xuất xì gà, đòi hỏi người làm không chỉ cần sự tỉ mỉ, khéo léo mà còn phải có kĩ thuật chuẩn xác, kinh nghiệm lâu năm. Một người nghệ nhân thạo nghề có thể phải trải qua quá trình đào tạo, luyện tập lên tới hàng chục năm .

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo nhiều yêu cầu như: tất cả các lá thuốc cuốn theo một hướng, có kích thước đúng chuẩn và bề mặt ngoài mềm bóng. Sau đó người nông dân sẽ xếp các điếu thuốc vào hộp và đưa đi xuất khẩu khắp thế giới.

Những nghệ nhân sản xuất xì gà

Để trở thành một nghệ nhân cuốn xì gà, đầu tiên họ phải thử việc 2 năm. Nếu được đánh giá tốt sau khi thử việc, họ phải làm thêm ít nhất là 6 năm nữa để nắm vững kỹ thuật và học về xì gà. Quá trình đào tạo nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm.

Mỗi một nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu xì gà mỗi ngày, tùy theo kích thước. Họ cũng được trả lương cao hơn các lao động khác, ngoài ra được thưởng 2 điếu xì gà hảo hạng mỗi ngày.

Ở Cuba hiện nay hầu hết những nghệ nhân cuốn xì gà là phụ nữ vì sự khéo léo. Có câu chuyện vui về xì gà ở Cuba, những điếu xì gà có được hương vị đặc biệt là do được cuốn trên đùi của những trinh nữ, để biết thực hư câu truyện các bạn có thể đọc thêm: 5 điều đặc biệt tạo nên sự nôi tiếng của xì gà cuba

Các nước sản xuất xì gà nổi tiếng trên thế giới

Xì gà được sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhau, chúng khác nhau từ hạt giống trồng trong đất cho đến kĩ thuật cuốn. Mỗi quốc gia sản xuất xì gà lại mang những đặc điểm khác nhau, từ thổ nhưỡng đến cách làm ra điếu xì gà. Các loại xì gà tại quốc gia khác với Cuba được gọi chung là xì gà noncuba Dưới đây Xì gà Highcollection sẽ thống kê 5 quốc gia sản xuất xì gà nổi tiếng nhất.

CUBA

Cuba có lẽ là quốc gia nổi tiếng nhất trong ngành sản xuất xì gà trên thế giới. Xì gà đạt chuẩn thương hiệu ở Cuba thực chất bị coi là bất hợp pháp với công dân Hoa Kỳ đến đầu năm 2016. Công dân Mĩ không thể mua hợp pháp hay tiêu thụ xì gà Cuba, kể cả khi đi du lịch nước ngoài.

Mặc dù bị cấm vận ở Mỹ trong hơn nửa thế kỷ, Cuba vẫn đủ uy tín để tạo ra những điếu xì gà được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Một số thương hiệu nổi tiếng ở đây bao gồm Montecristo, Partagas, H. UPMANN, và Cohiba.

CỘNG HÒA DOMINICA

Mặc dù Cuba có danh tiếng là quốc gia tạo ra các sản phẩm xì gà, nhưng Cộng hòa Dominica mới chính là quốc gia có sản lượng xì gà xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Các công ty Mĩ và những người lưu vong từ Cuba đã thành lập nhiều nhà máy sản xuất xì gà ở Santiago de los Caballeros, sau này, một số quốc gia Châu Âu cũng bắt đầu tham gia. Nhiều thương hiệu nổi tiếng ở nơi đây bao gồm Arturo Dominican, Montecristo hay Ramon Allones.

NICARAGUA

Lý do chính khiến xì gà Nicaragua thành công trên thị trường là nhờ thổ nhưỡng và chất lượng hạt. Vào thời gian đầu của lệnh cấm vận, một vài nhà máy rời Cuba để tìm kiếm khu vực sản xuất hoàn hảo cho họ, và đây chính là cách đưa đất nước Nicaragua trở nên giàu có bởi những sản phẩm xì gà nổi tiếng. Một số thương hiệu xì gà tiêu biểu ở Nicaragua đều có nguồn gốc từ Cuba như Padrón, My Father, hay Perdomo.

HONDURAS

Honduras là quê hương của những điếu xì gà với màu sắc tối và nồng độ nhẹ. Các loại thuốc lá được trồng ở Honduras chủ yếu là hạt giống Cuba – loại hạt giống mang tên Corojo là loại thuốc lá đầu tiên được trồng ở đây.

Thương hiệu xì gà Camacho là thương hiệu nổi bật nhất của Honduras, theo sau đó là các doanh nghiệp mới như Room 101 và CLE cũng nhanh chóng được nhiều người biết đến.

ECUADOR

Ecuador là quốc gia tương đối mới trong ngành sản xuất xì gà với thâm niên chỉ khoảng 10-15 năm. Có vẻ điều này chẳng phải là mới đối với chúng ta, nhưng nếu so sánh với hãng Partagas của Cuba vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 170 của mình, thì Ecuador vẫn chỉ là một nhà sản xuất non nớt. Tuy nhiên, trong thời gian đó, đất nước này đã sản xuất một số lượng xì gà rất lớn. Một số lá wrapper Habano đã được sử dụng trong các hãng Tatuaje, Montecristo, My Father và Rocky Patel.

Qua những chia sẻ trên, mong rằng những người yêu thích xì gà đã có thể hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất xì gà tại Cuba cũng như các nước lân cận. Từ đó, bạn có thể phân biệt và chọn mua cho mình những điếu xì gà ưng ý nhất. Ngoài ra, tại Việt Nam, nếu muốn chọn mua loại xì gà chất lượng và chính hãng, hãy đến với Xì gà Highcollection – địa chỉ cung cấp xì gà uy tín số 1 Việt Nam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận