5 ĐIỀU TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT CỦA XÌ GÀ CUBA

5 điều khác biệt xì gà cuba

Xì gà Cuba là loại xì gà đắt nhất thế giới. Theo nhà sử học về xì gà Tony Hyman thì xì gà Cuba luôn thiếu hụt, với nhu cầu ngày càng lớn và mang lại rất nhiều uy tín. Họ đã được sản xuất độc quyền cho các tầng lớp quí tộc trước những năm 1762, sau đó là một trào lưu lớn về rượu và xì gà Cuba lan ra khắp thế giới.

Vậy điều gì đặc biệt làm xì gà cu ba được ưa chuộng đến vậy, hãy cũng highcollection tìm hiểu nhé.

Môi trường đặc thù của Cuba

Mỗi loại cây cối, hoa quả đều cần có 1 điều kiện thích hợp thì mới cho hiệu quả, năng xuất cao được. Ví dụ những cây hoa quả nhiệt đới thì không thể trồng ở các nước ôn đới. Phong lá đỏ hay những cây khí hậu lạnh khác thì không thể trồng ở những nước nhiệt đới.

Đặc trưng về thổ nhưỡng cũng làm lá thuốc ở đây có vị đậm đà và khác biệt hơn các quốc gia trồng thuốc lá khác, vậy nên xì gà Cuba luôn có một mùi vị riêng biệt.

Việc trồng cây thuốc lá ở Vuelta Abajo lần đầu tiên được ghi nhận vào khoảng năm 1580 (Hyman, History 1492 – 1762). Đối với thuốc lá xì gà, khu vực này đã đặc biệt rồi và sau đó con người còn biết kết hợp lý tưởng của ánh sáng, đất sỏi, độ ẩm và lượng mưa để phát triển lá wrapper tốt nhất thế giới (Dambaugh, 1956).

la thuoc xi ga cuba

Thực hư câu chuyện xì gà Cuba thơm mùi trinh nữ

Một trong những cách để thương hiệu đi vào cuộc sống và khác biệt với đối thủ cạnh tranh là biết kể câu chuyện thật hấp dẫn. Khách hàng không mua sản phẩm. Họ mua lý do tại sao sản phẩm đó ra đời.

Xì gà ngon nhất là xì gà được cuốn trên đùi trinh nữ

Người hút xì gà là đàn ông. Thường là đàn ông thành đạt và thích thể hiện sự nam tính phong trần. Đối với họ xì gà mà có “mùi đàn bà” thì nhất quả đất. Không hẳn họ hút và ngửi thấy mùi đàn bà ngay. Cái quan trọng là mỗi lần hút họ cảm thấy họ nam tính hơn, phong trần hơn.

Mỗi người có cái mũi khác nhau nên cảm nhận khác nhau. Nhưng họ giống nhau ở một điểm là muốn thể hiện họ là những gã đàn ông đích thực rất hiểu đàn bà. Xì gà Havana đã chích đúng “thế giới quan” của những gã đàn ông thích nghe cái gì và muốn nghe cái gì

5 điều khác biệt xì gà cuba

Xì gà thủ công

Người ta vẫn thường nói rằng, một điếu xì gà Cuba thủ công có khi đã trải qua 200 đôi bàn tay. Những cây thuốc lá xì gà bắt đầu từ những hạt giống nhỏ được trồng trong nhà kính. Cho tới khi cây trưởng thành, người ta sẽ tiến hành thu hoạch và phân loại rồi phơi khô lá. Sau đó, lá thuốc sẽ được lên men rồi đặt vào phòng phun sương mù.

Quá trình lên men lá thuốc khá đơn giản nhưng nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị của những điếu cigar. Vị chua, cay của lá sẽ được giảm bớt và thay vào đó là vị ngọt ngào của các loại cỏ cây, hạt khô và ngũ cốc. Với các lá bao ngoài sẽ thêm một công đoạn nữa là cán mỏng và loại bỏ gân lá bằng tay thì vì sử dụng máy tước.

Công đoạn cuốn thuốc cũng có những yêu cầu khá khắt khe. Các Torcedor sẽ thực hiện cuốn thuốc theo đúng công thức chỉ định của Blender (người nghệ nhân làm công việc pha trộn lá thuốc). Những đôi bàn tay khéo léo của các Torcedor sẽ tạo nên một điếu xì gà chắc chắn và đẹp mắt.

Quá trình làm nên một điếu xì gà Cuba thủ công quả thực rất nhiều công đoạn. Nhưng cũng vì thế mà khi hút cigar Cuba, người ta mới cảm nhận được hương vị nồng nàn và quyến rũ đến lạ

Lệnh cấm vận của Mĩ lên Cuba

Việc Mỹ cấm vận Cuba nhằm chống lại Cuba vào năm 1962, đã làm cho tất cả các sản phẩm hàng hóa không được mở bán tại Mỹ và công dân Mỹ không được sử dụng sản phẩm của Cuba. Để lấp đầy phần thiếu hụt của Xì gà Cuba, Mỹ thúc đẩy các nước xung quanh Cuba xuất khẩu mạnh thuốc lá và xì gà vào Mỹ.

john Kenedy với xì gà cuba

Trước lệnh cấm vận đó, nhiều người trồng thuốc lá ở Cuba và những nhà sản xuất xì gà đã bỏ chạy khỏi chế độ mà họ cho là áp bức dưới thời Castro, và chuyển tới các vùng khác ở Caribê và với kiến thức trồng và sản xuất xì gà của mình họ tiếp tục làm việc ở đó.

Vào thời điểm cấm vận này, cộng hòa Dominica đã đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu xì gà, nhưng chỉ có một ngành sản xuất xì gà công nghiệp. Ngày nay, cộng hòa Dominica cũng trở thành một trong những nhà sản xuất xì gà thủ công cao cấp nhất thế giới. Nicaragoa và Honduras cũng trở thành những quốc gia sản xuất xì gà thủ công cao cấp nhất thế giới lấp đầy thị phần cho Hoa Kỳ.

Vì mức độ khan hiếm của nó trên thị trường, nên giá cả một hộp xì gà được sản xuất tại Cu ba được đẩy lên rất cao. Để mua xì gà cuba phải bỏ rất nhiều tiền và mối quan hệ mới mua được. Người ta càng dành cho xì gà Cuba một sự tôn trong đặc biệt khi nhắc tới

Xì Gà Cuba tượng đài không thể xụp đổ

Việc một thương hiệu được ưa chuộng trên thế giới không chỉ vì chất lượng, quy trình sản xuât, hay những câu truyện truyền tai nhau. Mà còn vì chiều dày lịch sử.

Cu ba là một trong những nơi trông mía đường và thuốc lá đầu tiên trên thế giới, bề dày lịch sử làm nên thương hiệu xì gà Cuba như hiện nay. Những câu chuyện ta nghe từ thuở nhỏ đến lớn, đã định hình nên một hình ảnh “Nói đến xì gà thì phải nhắc tới cu ba”, điều đó đã được khắc sâu vào tiềm thức của mọi người trên thế giới.

Vậy nên xì gà Cuba vẫn sẽ đặc biệt nhất trong con mắt của tất cả mọi người, từ những người chơi xì gà chính hiệu tới những người không biết gì về xì gà hay thú chơi này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận